ECID và SHSH trong Iphone là gì? Cách lưu SHSH trong Iphone, Ipod Touch | Vietgadget

5/08/2011

ECID và SHSH trong Iphone là gì? Cách lưu SHSH trong Iphone, Ipod Touch


Với các thiết bị như Iphone, Ipod Touch và Ipad việc làm quen với khái niệm ECID và file SHSH là cần thiết, tuy nhiên nó là gì và tại sao phải quan tâm đến nó thì có lẽ không phải ai cũng biết. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói qua khái niệm về ECID, SHSH và cách lưu chúng.

ECID là gì?

ECID được viết tắc từ chữ Exclusive Chip ID. Nó là mã số của 1 con chip nhỏ mà Apple đã gắn vào Iphone 3GS và Ipod Touch 3G. Mỗi iPhone là một mã số khác nhau, qua đó, Apple có thể chứng thực được iPhone nào khi kết nối với Server của Apple. ECID không thể thay đổi được bằng software, chỉ có thể thay đổi bằng cách thay chip khác.

File .SHSH là gì?

Như đã nói ở trên, mỗi iPhone đều có một mã số riêng gọi là ECID. SHSH như là một tờ chứng nhận cho mã số đó. SHSH được lưu trữ trên Server của Apple. Mỗi khi chúng ta restore iPhone của mình, bước thứ 2 là gian đoạn "Verifying with Apple Server". Đó chính là lúc Itunes đã kết nối với server và đang kiểm chứng xem ECID của mình có hợp lệ hay không thông qua file .shsh đã lưu tại đó, nếu bạn muốn restore lại Iphone về phiên bản cũ, hoặc restore lại máy với phiên bản hiện tại trong máy sau khi đã Jailbreak mà không lưu file này thì không thể restore lại được.

Tại sao cần phải lưu file .SHSH tại Cydia?

Như các bạn đã biết, Apple đã không cho chúng ta retore iPhone về phiên bản thấp hơn. Một khi Apple đã kiểm tra ECID (thông qua .shsh), chúng ta chỉ có thể restore ở phiên bản mới nhất của Apple mà thôi. Chính vì vậy, chúng ta cần phải lưu file .shsh của mình vào một server khác (như Saurik) hoặc lấy về máy để sử dụng sau này khi muốn restore Iphone về phiên bản cũ hơn.

Có 2 cách để restore về phiên bản thấp hơn mà không cần phải qua Server của Apple.

1/ Sửa file hosts trong máy tính của mình, vì mặc định server của Apple trong Itunes là gs.apple.com cho nên chúng ta đưa địa chỉ của một server khác kèm theo gs.apple.com. Ví du : 123.0.0.1 gs.apple.com. Làm như vậy để đánh lừa Itunes cho giai đoạn Veryfying........Dĩ nhiên, trong server đó phải có file shsh của mình.

2/ Dùng Tinytss để tạo một mini-server ngay trên máy tính của mình. Khi các bạn đã lấy được file shsh về máy tính, cách này rất đơn giản và an toàn hơn lưu file shsh tai Server của người ta. Ví dụ một ngày nào đó server cua Saurik bị down thì file shsh của minh cũng tiêu luôn.

Hướng dẫn lưu ECID SHSH về PC.
1. Đầu tiên các bạn xuống cuối bài để download ứng dụng có tên là TinyUmbrella (vt TU) phiên bản mới nhất. Máy yêu cầu phải có sẵn ứng dụng java bạn có thể tải ở đây nếu chưa có.

2. Sau khi đã gài java xong bạn cắm cáp kết nối thiết bị với máy tính và khởi chạy ứng dụng Tinyumbrella vừa down về, sau khi nhận ra thiết bị nó sẽ hiển thị ra cái bảng như hình minh họa bên dưới, bạn chỉ việc ấn vào Save SHSH là TU là nó sẽ tự động dò tìm và lưu tất cả những SHSH nào mà thiết bị của bạn có trên Cydia về máy tính:

3. Để biết vị trí mà TU đã lưu SHSH về máy bạn thì chuyển sang Tab Advanded. Trong Tab Advanded này bạn có thể để vị trí lưu SHSH mặc định như trong đường dẫn Save SHSH Directory hoặc bạn có thể lưu ở bất kỳ đâu trên máy tính mà bạn muốn bằng cách chỉnh lại đường dẫn trong mục Save SHSH Directory.

Trong Tab Advanded này tôi sẽ giải thích ý nghĩa của một số chức năng nhỏ được bổ sung được tích mặc định
  • Save ALL Available SHSH - Tích chọn mục này để lưu tất cả những SHSH có thể lưu
  • Set Hosts to Cydia on Exit - Thiết lập file hosts trỏ tới Cydia khi Thoát TinyUmbrella, mục đích để iTunes luôn kiểm tra SHSH trên Cydia Server mỗi khi restore thay vì Apple Server như mặc định
  • Request SHSH From Cydia - Lưu SHSH từ Cydia, nếu bạn bỏ chọn mục này TU sẽ lấy SHSH từ Apple
  • Overwrite existing SHSH files on "Save SHSH" - Ghi đè lên các SHSH trùng đã được lưu trên máy tính
  • When conneting a device, prefer my custom device name over the name set on the device - Khi kết nối 1 thiết bị, ưu tiên tên tùy biến thiết bị của tôi hơn là tên được thiết lập trên thiết bị

Có một số bạn thắc mắc là cùng 1 máy nhưng có 2 mã ECID khác nhau, thực ra nó là 1 nhưng tùy theo cách bạn lấy mà 1 mã hiển thị theo kiểu HEX(thập lục phân tức gồm các con số từ 0 đến 9 và 6 ký tự A B C D E F ; còn 1 mã hiển thị theo kiểu DEC(thập phân gồm các con số từ 0 đên 9) các bạn yên tâm nhé.

Ngoài ra bạn có thể vào Cydia tìm một ứng dụng có tên là iSHSHit giúp bạn có thể lưu lại SHSH trực tiếp trên máy của bạn.


Theo: Tinhte

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment