Mã MD5 là gì? Tại sao phải kiểm tra mã MD5 của tập tin? | Vietgadget

5/29/2011

Mã MD5 là gì? Tại sao phải kiểm tra mã MD5 của tập tin?


Bạn thường tải file trên mạng về, đôi khi bạn thấy người ta có ghi mã số MD5, HASH, … Vậy mã MD5 là gì ? Cách kiểm tra và tạo MD5 như thế nào ? 

Mã MD5 là gì ?
MD5 (Message-Digest algorithm 5) là một thuật toán mã hoá, theo chuẩn RFC 1321 (http://tools.ietf.org/html/rfc1321). Các chương trình mã hoá  MD5 thường được gọi là MD5Sum.

Nó được dùng để tạo ra một chuỗi 128 bit duy nhất từ một chuỗi dữ liệu nhập bất kỳ, và vì thế thường được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu của một tập tin.
MD5 không phải là giải thuật “mã hoá” mà là giải thuật của HASH function, được sử dụng trong mô hình “chữ ký điện tử” (digital signature):
- MD5 “biến” (nén) một message có độ dài bất kỳ thành một message thu gọn có chiều dài 160 bits (gọi là message digest), bằng một khóa có chiều dài 320 bits.
- message thu gọn tạo ra sẽ được “ký” bằng 1 giải thuật mã hóa để tạo chữ ký điện tử cho message đó.
Original message (chiều dài tuỳ ý): X
—-> message digest : Y = Hash(X) (Hash : MD5 or others)
—-> digital signature : S = Sign(Y)
Sau đó, message ban đầu (X) và chữ ký (S) được gửi đi.
- Người nhận xác định chữ ký bằng cách : tạo Y giống như trên, dùng giải thuật VERIFY : Z = Verify(S).
Nếu Z = Y —-> đúng là message này đã được ký bởi người đó.
chú ý :
- giải thuật Sign() : dùng khóa riêng (chỉ người chủ biết) –> không ai ký giả được.
- giải thuật Verify() : dùng khóa public của người chủ, ai cũng có thể biết (nên ai cũng có thể xác định message này có phải đã được 1 anh A nào đó ký hay không).

Nói một cách đơn giản, nếu tập tin bạn tải về có mã MD5 khác với mã MD5 được ghi trên trang cung cấp tải tập tin về thì có nghĩa là quá trình download đã bị lỗi khiến tập tin tải về không đủ, hoặc tập tin đã bị sửa đổi (chèn trojan, virus, ..v.v..) so với bản nguyên thủy có MD5 đã đưa lên .
Tại sao phải kiểm tra mã MD5 của tập tin?
 
Các tác giả đưa MD5 của tập tin lên nhằm tránh trường hợp bạn tải tại ở nơi khác có thể sẽ bị đính kèm các chương trình nhỏ nguy hại như trojan, keylogger… …

Nếu tập mà bạn tải ở nơi khác có mã MD5 khác với ở trên, bạn nên cẩn thận xem rõ phiên bản ở nơi giới thiệu và quét bằng các chương trình AntiVirus trước khi sử dụng.

Bạn có thể download công cụ nhỏ gọn, không cần cài đặt MD5 Check 2.1 sẽ  giúp bạn thực hiện việc kiểm tra mã MD5 rất đơn giản.

Ngoài phần mềm kiểm tra MD5 trên, các bạn cũng có thể sử dụng phần mềm File Splitter and Joiner 3.3 của tác giả Lê Minh Hoàng. Đây là phần mềm chia nhỏ, ghép lại files và có thêm chức năng check MD5 từ menu chuột phải. Tải về tại đây

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment