MMS là gì? Cách cài đặt MMS cho iPhone các mạng Mobifone, Viettel, Vinaphone | Vietgadget

6/26/2011

MMS là gì? Cách cài đặt MMS cho iPhone các mạng Mobifone, Viettel, Vinaphone


Các bạn hay nghe đến cụm từ MMS trên điện thoại cùng với cụm từ tin nhắn SMS, tuy nhiên không phải ai cũng biết MMS là gì. Trong bài viết này mình xin giới thiệu sơ qua một chút về tin nhắn MMS và cách cấu hình MMS trên điện thoại Iphone.

MMS là gì ?
Một bản tin MMS có thể chứa nội dung tương tự như một trang Web: hình ảnh màu, nhạc chuông đa âm sắc hoặc âm thanh thực (true tone), phim video...
Có thể so sánh một bản tin MMS như là một e-mail, bằng chứng là bạn vẫn có thể gửi MMS từ một địa chỉ email đến ĐTDĐ và ngược lại. Điều khác nhau cơ bản giữa MMS và e-mail là ở khâu xử lý nội dung của e-mail Server và MMS Server. Khi bạn gửi và nhận e-mail, nội dung e-mail sẽ được giữ nguyên vẹn, còn nội dung của bản tin MMS sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với năng lực ĐTDĐ của người nhận.
Chẳng hạn nếu bạn dùng máy Nokia 6600 (có màn hình kích thước 176x208 pixels) gởi MMS có chứa hình cho máy Nokia 7210 (màn hình 128x128 pixels) thì hệ thống MMS sẽ tự động nhận biết loại ĐTDĐ của người nhận và chỉnh sửa kích thước hình cho phù hợp, nên hình sẽ được thu nhỏ. Một ví dụ khác là nếu bạn dùng máy Siemens C62 có chức năng ghi âm và gửi MMS có chứa đoạn âm thanh dưới dạng tập tin AMR cho máy Nokia 7210 thì người nhận sẽ không nhận được tập tin này vì hệ thống MMS có khả năng nhận biết máy Nokia 7210 không hỗ trợ định dạng tập tin AMR (là tập tin âm thanh thực) và sẽ tự động xóa nó đi khỏi nội dung của bản tin MMS.
Do vậy, nếu bạn gửi cùng một bản tin MMS cho nhiều người (dùng chức năng CC như khi gửi e-mail) thì có nhiều khả năng là những người nhận sẽ nhận được các bản tin MMS với nội dung không giống nhau hoàn toàn nếu như họ dùng các loại ĐTDĐ khác nhau.
Việc cài đặt để gửi và nhận MMS bao gồm nhiều thông số tuy nhiên, có ba thông số quan trọng nhất và việc khai báo sai các thông số này sẽ khiến bạn không gửi hoặc nhận MMS được. Đó là thông số Homepage (trang chủ), APN (access point name - điểm truy nhập) và địa chỉ IP của WAP Gateway. Khác với lúc truy cập WAP, bạn có thể khai báo Homepage bất kỳ (giống như bạn có thể thay đổi trang chủ bất kỳ cho trình duyệt Web Internet Explorer trên máy tính), Homepage của MMS phải được khai báo đúng như thông số mà nhà cung cấp dịch vụ đã xác định.
Ngoài phương thức gửi và nhận MMS qua GPRS, một số ĐTDĐ (như Nokia 3650, Sony Ericsson P800) cho phép dùng MMS qua kết nối data (tương tự như truy cập WAP qua kết nối data trước khi có dịch vụ GPRS ra đời). Khi đó trong phần khai báo, thông số APN sẽ được thay thế bằng Dial-up number (chẳng hạn như mạng Vinaphone là số 999). Khác với các thông số cài đặt cho SMS được lưu trên SIM, các thông số của MMS được lưu trong ĐTDĐ. Do vậy, nếu bỏ SIM sang máy khác, bạn phải tiến hành cài đặt lại các thông số. Cũng khác với SMS chỉ cần khai báo các thông số khi gửi tin (việc nhận tin SMS không cần phải khai báo), MMS cần phải khai báo các thông số cho cả việc nhận và gửi tin.
Cách cấu hình MMS cho Iphone các mạng Mobi, Viettel, Vina
Trên Iphone bạn vào setting > general > network > cellular date network
Nhập các thông số sau tương ứng với sim nhà mạng bạn đăng kí

MOBIFONE

APN: m-i090
Username: mms
Password: mms
MMSC: http://203.162.21.114/mmsc
MMSC Proxy: 203.162.21.114
MMS Max Message Size: 150000

VINAPHONE
APN: m3-mms
Username: mms
Password: mms
MMSC: http://mms.vinaphone.vnn.vn:8002
MMSC Proxy: 10.1.10.46
MMS Max Message Size: 150000

VIETTEL

APN: v-internet
Username:
Password:
MMSC: Comverse MMS Relay
MMSC Proxy: 92.168.233.010:8080
MMS Max Message Size: 150000


Bây giờ bạn có thể thử gửi tin MMS rồi, chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết với bạn bè


1 Nhận xét:

anh oi cho em hoi neu dung tin nhan MMS thj mjnh` gui? dc anh? chup tu may nay sang may kja dung ko ak. em dung iphone 3 gui sang e71 thj ok chu.

Post a Comment