Cydia là gì và để làm gì? Làm thế nào để cài Cydia trong Iphone, Ipad, Ipod Touch? | Vietgadget

10/14/2011

Cydia là gì và để làm gì? Làm thế nào để cài Cydia trong Iphone, Ipad, Ipod Touch?Có thể nói nhờ Cydia mà người dùng mới có thể trải nghiệm các tính năng trên IOS theo một cách khác, và điều người ta nghĩ đến ngay khi cầm một thiết bị chạy IOS là Jailbreak máy để cài đặt Cydia. Đối với những bạn đã quen với khái niệm jailbreak trên các thiết bị IOS thì chắc cũng đã biết rõ Cydia là gì và để làm gì. Thế nên trong bài viết này mình xin nói qua về Cydia cho những bạn mới tìm hiểu về IOS. 

Làm thế nào để có Cydia trên máy chạy IOS?


Trong quá trình Jailbreak máy sẽ có một tùy chọn là cài đặt Cydia cho máy của bạn. Chí có những máy Jailbreak mới cài Cydia được và không thể cài Cydia như một ứng dụng thông thường trên Itunes - kho ứng dụng của IOS.


Cydia là gì ?

- Cydia là kho ứng dụng của bên thứ 3 (không phải kho ứng dụng của Apple) sẽ được cài đặt trên các thiết bị chạy IOS đã được jailbreak, trên đây sẽ có những ứng dụng cam thiệp vào hệ thống máy mà trên Itunes không có.


Cydia khác với AppStore như thế nào ?

- Các ứng dụng trong kho Cydia thông thường là các ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống của máy, và có cả những ứng dụng đã hack hoặc crack được.

Ví dụ: Thay đổi chức năng SMS của máy, chặn cuộc gọi hay tin nhắn, xóa log cuộc gọi .v..v.. 
Nếu người dùng cài ứng dụng không đúng quy cách, phiên bản (version), dòng máy .v..v.. sẽ có thể gây ra lỗi treo máy, treo cọng cáp, treo quả táo ..v..v.. gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ Cydia phải vào chính Cydia để gỡ bỏ.

- Các ứng dụng trong kho Itunes (của Apple) hay AppStore.vn (của Việt Nam) là các ứng dụng không can thiệp vào hệ thống của máy. Thường là các ứng dụng giải trí, trò chơi .v...v.... những ứng dụng này khi được cài sẽ không gây ra lỗi trên máy của người dùng. Không gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ AppStore hay AppStore.vn đều có thể gỡ bỏ đơn giản từ màn hình của máy.

Source Cydia là gì ?

- Source Cydia là các nguồn nội dung cung cấp các loại phần mềm, tiện ích .v..v.. cho người dùng Cydia. Có rất nhiều các source Cydia trên thế giới. Mỗi nước đều có source Cydia cung cấp nội dung và phần mềm theo văn hóa của từng nước.
- Thường thì mới jailbreak máy xong, Cydia sẽ có những source mặc định. Người dùng của từng nước nên thêm (add) ngay những source dùng riêng cho văn hóa quốc gia mình.

Ví dụ: ở Việt Nam có source http://cydia.vn hay http://iphone.gsm.vn. 

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment