Công nghệ màn hình tivi (P2) | Vietgadget

12/02/2011

Công nghệ màn hình tivi (P2)


Cho đến thời điểm này thì các công nghệ màn hình phổ biến nhất trên tivi được biết tới trên thế giới bao gồm có màn hình CRT, màn hình Plasma, màn hình LCD, màn hình LED. Cho đến hiện tại thì cả 4 loại màn hình này vẫn còn đang tồn tại tuy nhiên màn hình CRT càng ngày càng ít gặp hơn và dần dần sẽ bị khai tử. Dưới đây là giới thiệu qua về các công nghệ màn hình này (sẽ có bài giới thiệu chi tiết hơn cho từng công nghệ trừ công nghệ màn hình CRT).

Màn hình CRT là gì?

CRT là loại màn hình dùng ống phóng tia điện tử va đập vào mặt phốt pho trên màn hình để phát sáng. Tivi CRT được chia làm hai loại: màn hình mặt nạmàn hình Trinitron.
- Màn hình mặt nạ là loại màn hình có bề mặt hơi cong, chủ yếu dùng kỹ thuật hạt màu, do đó có hình ảnh sắc nét, độ chính xác cao.
- Màn hình Trinitron được sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật dải màu, màn phẳng, khi sử dụng cho màu sắc trung thực, độ tương phản cao. Một màn hình CRT có thể hoạt động ở nhiều tần số quét và độ phân giải khác nhau.

Màn hình Plasma là gì?

Màn hình Plasma bao gồm hàng triệu bóng thủy tinh rất nhỏ có chứa khí Plasma và bề mặt được phủ phốt pho xếp trên cùng một mặt phẳng. Khi có tín hiệu hình ảnh, dòng điện tử di chuyển qua màn hình sẽ điều khiển các bóng thủy tinh phát tia cực tím khiến cho màu của phốt pho thay đổi theo đúng màu của tín hiệu. 

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) gồm một lớp tinh thể lỏng được chứa trong hai tấm polymer. Khi dòng điện chạy qua các tinh thể, dựa trên tín hiệu hình ảnh do đèn phát ra, tinh thể sẽ cho ánh sáng đi qua hay không. Do các tinh thể không phát sáng nên công nghệ này được gọi là không phát xạ. Tivi LCD có ưu điểm là rất mỏng, nên phù hợp khi bố trí ở những nơi cần tiết kiệm không gian.


Màn hình LED là gì?

Màn hình LED (Light Emitting Diode) được hợp thành từ nhiều điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại. Giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Màn hình LED càng lớn thì càng cần nhiều LED, trong đó mỗi điểm LED là cực nhỏ, phát sáng do sự vận động của các electron bên trong môi trường bán dẫn. Để chiếu sáng toàn bộ màn hình, các đèn nền LED phải xếp tương ứng 1-1 với ma trận điểm ảnh màu. LED tiêu tốn ít điện năng hơn những thiết bị phát sáng khác.

Chia sẻ bài viết với bạn bè


1 Nhận xét:

Post a Comment