Foobar2000 ứng dụng dành để nghe nhạc Lossless | Vietgadget

12/08/2011

Foobar2000 ứng dụng dành để nghe nhạc Lossless


Hiện tại thì có rất nhiều ứng dụng nghe nhạc nhưng để nghe nhạc Lossless chuẩn nhất thì mình chọn Foobar2000, có lẽ bất kì ai nghe nhạc Lossless đều nghe đến tên phần mềm này rồi. Ứng dụng hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh của nhạc Lossless. Chương trình khá nhẹ và cũng rất dễ sử dụng không làm mất các âm thanh do các bộ Equalizer như các ứng dụng khác nên nghe nhạc sẽ "chuẩn hơn". Các bạn có thể tùy chọn chương trình để nghe phù hợp với bạn nếu bạn thấy không thích ứng dụng này.

Link download ứng dụng 

Foobar2000 v1.1.10

Một số components hay dùng (coppy các components vào thư mục /components  trong phần cài đặt của foobar2000)


Nghe nhạc đuôi .ape : Link download
Nha nhạc đuôi .kmd : Link download

Nhưng với những người chưa biết thì sẽ tự hỏi nhạc Lossless là gì? trong bài này mình sẽ giải thích luôn.

Nhạc Lossless là gì? Lossless Compression (Nén không mất dữ liệu)

- Trong công việc hàng ngày với máy tính, hẳn không ít lần bạn đã nén 1 file tài liệu gửi cho đồng nghiệp. Có thể bạn đã sử dụng Zip hoặc Rar làm định dạng nén.
File tài liệu được bạn nén sau khi qua Zip hoặc Rar sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nhưng khi người nhận nhận được file, họ sẽ giải nén và có được file tài liệu gốc mà bạn đã tạo. Vậy Zip và Rar đã làm gì ? Nói đơn giản, đó là những thuật toán nhằm tìm ra những quy luật lặp của dữ liệu từ đó tìm 1 cách hiển thị khác tối ưu hơn, tốn ít dữ liệu hơn. (ví dụ ta có chuỗi: aaaaa bbbbbbb aaa 11111 , bạn thấy rằng cách diễn giải tốt hơn nhiều mà tốn ít chữ hơn là ax5 bx7 ax3 1x5). Đấy là 1 ví dụ rất đơn giản để bạn hiểu, còn thì nó phức tạp hơn rất nhiều .
=>Như vậy khi người nhận nhận file và giải nén, Zip và Rar đóng nhiệm vụ sử dụng những chuỗi dữ liệu nén đấy tập hợp và tạo lại file gốc ban đầu.

- Đó cũng là mục đích của định dạng âm thanh nén không mất dữ liệu (lossess). Với cấu trúc trên của zip hoặc rar thì bạn có thể thấy rõ rằng đối với lossless audio, nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc. Do đó mỗi album lossless sẽ có dung lượng khoảng 200 đến 300 Mb.

- Khi giải nén hoặc khi nghe lossless điều chắc chắn ta đạt được đó chính là tín hiệu gốc của âm thanh CD (44.1Khz, 16bit, 1411Kbps) . Điều này là cứu nhân cho mọi người yêu âm nhạc luôn đòi hỏi âm thanh trung thực nhưng không có điều kiện có CD gốc hoặc muốn sử dụng máy tính làm nơi lưu trữ albums.

Như thế có thể thấy nhạc Lossless là dạng âm thanh nén tốt nhất hiện tại, gần như âm thanh của nhạc này được giữ như nguyên bản từ phòng thu và chất lượng âm thanh tốt nhất.

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment