Smart TV là gì? Có nên mua các Tivi dòng Smart TV không? | Vietgadget

5/04/2012

Smart TV là gì? Có nên mua các Tivi dòng Smart TV không?


Khái niệm Smart TV hay còn được gọi là TV thông minh được nhắc đến lần đầu tiên từ Samsung và hiện tại có lẽ Samsung cũng đang dẫn đầu trong thị trường này, cho đến bây giờ thì các hãng sản xuất LG và Philips cũng đã có dòng Smart TV của mình và càng ngày càng nhiều sản phẩm được giới thiệu. Sony cũng có những sản phẩm thuộc dòng Smart TV, Sony lấy cái tên Internet TV để mô tả về các thiết bị TV thông minh của mình, tuy nhiên tính năng thì tương tự như các dòng smart TV của các hãng khác. Điểm chung của các Smart TV này là về những mẫu TV có khả năng kết nối mạng internet.

Smart TV là gì

Về cơ bản một chiếc Smart TV vẫn là một chiếc tivi thông thường để xem truyền hình nhưng nó lại được tích hợp thêm các chức năng giống như một chiếc smartphone, có các ứng dụng và có thể cài đặt thêm các ứng dụng mới. Nó cho phép người dùng sử dụng một loạt dịch vụ trực tuyến, kết nối Internet, điều mà các mẫu TV thông thường không thể làm được. TV thông minh sở hữu các tính năng hữu ích vốn có trên một chiếc máy tính cá nhân như cho phép sử dụng ứng dụng, xem nội dung trực tuyến, lướt web, chơi game, vào Facebook, duyệt Email, xem truyền hình IPTV......

Smart TV cho phép bạn lướt web ngay trên màn hình với một trình duyệt cài đặc sẵn, xem YouTube hay tham gia vào một mạng xã hội. Các model của Samsung và LG còn được hỗ trợ cả định dạng Flash, cho trải nghiệm lướt web tốt hơn. Trong khi Sony sử dụng trình duyệt của Opera cho các mẫu Internet TV của mình.

Một điểm mạnh nữa ở Smart TV là việc nó cho phép người sử dụng tua lại hình ngay khi đang xem, điều này không thể làm được trên các thiết bị truyền hình thông thường. Nếu giả sử bỏ lỡ một đoạn phim, một chương trình yêu thích nào đó, Smart TV sẽ cho phép người dùng quay lại để xem sau đó lại tiếp tục trở lại nội dung hiện tại mà nhà đài đang phát. Mặc dù vậy tính năng này chỉ có được khi TV xem truyền hình trực tiếp qua kết nối internet.

Một trong những điều thú vị nhất ở Smart TV là khả năng truy cập các dịch vụ nội dung theo yêu cầu (Video-on-demand). Tuy nhiên ở VN hay rộng hơn là khu vực châu Á (trừ Nhật và Hàn Quốc), các dịch vụ này đều chưa được cung cấp. Hàng loạt các dịch vụ hấp dẫn như kênh phim, nhạc, bóng đá, thể thao trực tuyến như Hulu, NetFlix, iPlayer, vốn nổi tiếng ở Mỹ, châu Âu đều đã được cài đặt sẵn trên Smart TV của bạn, nhưng việc sử dụng thì lại không thể.

Skype là tính năng duy nhất không bị giới hạn và tỏ ra hữu ích. Với một webcam gắn thêm, người dùng có thể thoải mái trò chuyện hình ảnh với bạn bè, người thân mà không tốn phí (hoặc rất ít) ngay trên màn hình rộng của HDTV.

Tuy vậy việc điều khiển kết nối với TV vẫn chủ yếu vẫn là trên remote truyền thống. Các remote này có một số cải tiến về phím bấm để có thể gõ kí tự đơn giản, cũng không thể thuận tiện bằng một bàn phím chuyên dụng. Do đó nếu muốn dùng tivi để duyệt mail hay giải quyết các công việc văn phòng thì người sử dụng sẽ cảm thấy vô cùng vất vả.

Ngoài ra một số hãng có sản xuất các phụ kiện Remote đa chức năng hơn để việc điều khiển TV được thuận tiện hơn, tuy nhiên giá của những thiết bị này không hề rẻ có thể bằng giá của một chiếc TV loại thông thường CRT. Hiện nay thì với  các điện thoại thông minh chạy Android hay iOS bạn cũng đã có thể cài được các ứng dụng hỗ trợ cho các dòng Smart TV như điều khiển, gõ văn bản .... việc kết nối được thực hiện thông qua Wifi - đương nhiên mình sẽ có những bài giới thiệu chi tiết hơn về các ứng dụng dành cho iOS và Android dùng để điều khiển các Smart TV.

Có nên mua TV thuộc dòng Smart TV không?

Câu trả lời là có, đương nhiên rồi cuộc sống ngày càng hiện đại và bạn nên có những sản phẩm TV không chỉ có mỗi chức năng xem các chương trình truyền hình thông thường bởi nhu cầu cuộc sống ngày càng cao và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thứ mình cần nếu có những thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên giá của những chiếc TV này rất cao, để tìm được một chiếc TV tạm dùng được trong dòng này bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không đưới 15 triệu ( ít nhất vào thời điểm này). Nên nhớ trong các dòng Smart TV nhà sản xuất luôn phân cấp các dòng SMart TV không phải chiếc TV nào thuộc dòng SMart TV cũng có chức năng giống nhau.

Nếu các bạn có những câu hỏi về dòng SMart TV hãy để lại câu hỏi theo nhận xét phía dưới, mình sẽ tìm kiếm thông tin để bổ sung giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

Nguồn: Tổng hợp (Số hóa, vnmedia)

Chia sẻ bài viết với bạn bè


1 Nhận xét:

nhà mới mua con tv smart tv mà không biết kết nối mạng như nào đây.hxhx

Post a Comment