Apple bị kiện vì ăn cắp ý tưởng trong công nghệ giảm tiếng ồn trên di động | Vietgadget

7/10/2012

Apple bị kiện vì ăn cắp ý tưởng trong công nghệ giảm tiếng ồn trên di độngNoise Free đăng ký bản quyền công nghệ khử tiếng ồn trên các thiết bị di động vào tháng 5/2007 (sau đó họ được cấp bằng vào tháng 6/2010), bản quyền công nghệ này được đưa lên các thiết bị để khi sử dụng sẽ có khả năng nhận diện các loại âm thanh xung quanh như tiếng gió, tiếng người, xe cộ tại các ga tàu, nhà hàng... sau đó sẽ để giảm hoặc khử hoàn toàn tạp âm  này trước khi chúng được chuyển tới bộ tiếp nhận của thiết bị. Noise Free đã liên hệ với Apple ngay sau khi nộp hồ sơ và hai bên gặp gỡ nhau nhiều lần tại trụ sở của hãng công nghệ Mỹ ở Cupertino, California. Tại đó Noise Free đã thực hiện các bài thuyết trình bằng PowerPoint và cung cấp tài liệu mô tả công nghệ hoạt động như thế nào. Hai bên ký một thỏa thuận riêng vào năm 2008 nhưng không công bố và giữ kín về các cuộc trao đổi nhằm bảo vệ bí mật kinh doanh.

Mối quan hệ giữa hai công ty này bắt đầu căng thẳng từ năm 2010 khi Apple quay sang đàm phán với Audience - đối thủ của Noise Free. Tiếp đó, Apple đăng ký bản quyền tương tự vào tháng 6/2010. Noise Free cho hay hồ sơ đó chứa một vài trong số các phát minh và ý tưởng mà họ đã chia sẻ với Apple.

Họ đệ đơn kiện Apple lên tòa án San Jose, California cuối tuần trước. Tuy chưa có phán quyết của tòa và cáo buộc của Noise Free có thể vô căn cứ, một số nhà phân tích tin rằng dường như Apple cố tình ăn cắp một phần công nghệ của Noise Free và tự phát triển giải pháp riêng nhằm tránh phải chi khoản tiền lớn khi hợp tác với công ty này. Nếu đây là sự thật thì Apple có nguy cơ phải nộp một trong những khoản tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử phát triển của họ.

Theo:  Techradar

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment