Công nghệ màn hình IGZO là gì | Vietgadget

10/24/2012

Công nghệ màn hình IGZO là gì


IGZO là viết tắt từ tên của các loại vật liệu cấu thành nên nó "Indium Gallium Zinc Oxide" (chất Indium, Gallium và oxit kẽm), đồng người người ta cũng gọi nó là công nghệ IGZO luôn. Đây là một công nghệ của hãng Sharp, Sharp dùng IGZO như là một loại vật liệu mới để sản xuất màn hình LCD vốn được trang bị rất nhiều trên các máy điện thoại, tablet, TV… của chúng ta. Trước nay, các màn hình LCD sử dụng một công nghệ cũ có tên là Amorphous Silicon (AS). Bài viết này không nói đến AS mà sẽ chỉ tập trung vào IGZO mà thôi.
Bản chất của màn hình IGZO

IGZO là một công nghệ trong sản xuất màn hình LCD, nó giúp cho các hạt điện tích (electron) di chuyển rất nhanh, từ đó cho phép nhà sản xuất có thể tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, bóng bán dẫn nhỏ hơn sẽ cho phép tạo ra các điểm ảnh nhỏ hơn, điểm ảnh (pixel) nhỏ hơn thì người ta có thể đặt nhiều pixel hơn trên cùng một kích cỡ màn hình, vậy là ta sẽ có màn hình độ phân giải cao hơn, hình ảnh sẽ mịn hơn. Do các thành phần điện tử có cấu tạo nhỏ hơn mà viền màn hình cũng sẽ được làm mỏng đi, Sharp từng trình diễn một màn hình IGZO có viền màn hình chỉ có 1,75 mm. Ngoài ra Sharp còn trang bị công nghệ in-cell cho IGZO, giúp cho các thiết bị sử dụng màn hình IGZO trở nên mỏng và nhẹ hơn.

Cũng nhờ các electron di chuyển nhanh hơn mà các pixel sẽ có thời gian phản hồi (Response Time) ngắn hơn (đạt 1ms). Do đó mà tấm nền màn hình sẽ có độ trong suốt cao hơn, giúp ánh sáng có thể đi xuyên qua các bóng bán dẫn và đi tới mắt của chúng ta mà không cần phải dùng nhiều năng lượng để thắp sáng, như vậy là tiết kiệm năng lượng hơn.

Công nghệ IGZO không đòi hỏi phải có một dòng điện lớn liên tục chạy qua màn hình, khi thể hiện các hình ảnh tĩnh, nó sẽ giảm số làn làm tươi hình ảnh (Refresh Rate) xuống nhiều lần để vừa tiết kiệm năng lượng vừa ít tạo ra độ nhiễu, từ đó đồng thời giúp tăng độ nhạy cảm ứng của màn hình.

Ưu điểm:

Như ở trên đã nói qua về các ưu điểm của màn hình IGZO nên ở đây mình sẽ chỉ ra những ưu điểm chính của loại màn hình này:

- Làm tăng độ phân giải của màn hình
Sharp đang chế tạo một số loại màn hình có độ phân giải:
  • Màn hình máy tính LCD - 32" - 3.840x2.160 (4K) - 140 ppi
  • Màn hình Notebook - 10" - 2.560x1.600 - 300 ppi (cao hơn cả iPad 2012)
  • Màn hình tablet - 7" - 800x1.280 - 217 ppi
- Hình ảnh mịn và sắc nét hơn
- Tiết kiệm năng lượng hơn, ít hao pin hơn
- Cảm ứng nhạy hơn
- Điện năng tiêu thụ ít hơn
- Giá cả cạnh tranh hơn

Theo: Tinhte

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment