Khẩu độ trên máy ảnh là gì? | Vietgadget

2/16/2017

Khẩu độ trên máy ảnh là gì?


Khẩu độ là độ lớn của ống kính được mở ra khi bạn chụp một bức ảnh, trên mỗi ống kính sẽ có một cái lỗ sẽ được mở ra mỗi khi bạn nhấn nút chụp. Lỗ này mở ra càng lớn thì ánh sáng mà cảm biến của máy ảnh sẽ thu nhận nhiều hơn (giúp ảnh sáng hơn) và lỗ càng nhỏ thì ánh sáng thu nhận được càng ít (ảnh sẽ ít sáng hơn).

Khẩu độ được đo bằng "f-stop", trong kỹ thuật nhiếp ảnh bạn thường thấy các thông số kỹ thuật như f/số (f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/22,...). Mỗi một f-stop sẽ tăng gấp đôi hoặc giảm phân nửa độ mở của ống kính (tương đương với lượng ánh sáng nhận được).

Một điều mà nhiều người thường hay nhầm lẫn là khẩu độ lớn (độ mở lớn, thu được nhiều ánh sáng) là f-stop có số nhỏ và ngược lại khẩu độ lớn hơn (độ mở nhỏ, thu được ít ánh sáng) là f-stop lớn hơn. Vì vậy trong thực tế f/2.8 là khẩu độ lớn hơn khá nhiều so với f/22 (bạn nhìn hình minh hoạ trên sẽ thấy số nằm sau f càng to thì khẩu độ mở ra càng nhỏ).

Khẩu độ ảnh hưởng thế nào tới độ sâu trường ảnh?

Độ sâu trường ảnh (Depth of Field, viết tắt là DOF) là khoảng cách của vùng lấy nét khi chụp ảnh. Độ sâu trường ảnh lớn có nghĩa là hầu hết toàn bộ những gì trong khung ảnh sẽ được rõ nét cho dù ở gân hay xa vị trí chụp. Độ sâu trường ảnh nhỏ (hay nông, cạn) có nghĩa rằng sẽ chỉ có một phần của ảnh được rõ nét, phần còn lại sẽ bị mờ (hay còn gọi là xoá phông, làm mờ hậu cảnh)

Khi khẩu độ nhỏ ví dụ f/22 tức là độ sâu trường ảnh lớn sẽ làm cho tất cả các vật bạn chụp trước khu ảnh được rõ nét, khi khẩu độ lớn hơn ví dụ f/2.8 thì độ sâu trường ảnh sẽ nhỏ đi lúc đó chỉ có chủ thể lấy nét được làm rõ còn lại các vùng không được lấy nét sẽ được làm mờ đi một cách đáng kể.


Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment