[Nhiếp ảnh] Độ nhạy sáng ISO trên máy ảnh là gì? | Vietgadget

2/01/2017

[Nhiếp ảnh] Độ nhạy sáng ISO trên máy ảnh là gì?


Độ nhạy sáng ISO là một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng rộng rãi. ISO là viết tắt của ’International Organisation for Standardisation’ (Tổ Chức Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức quyết định các tiêu chuẩn quốc tế. Trong nhiếp ảnh số, độ nhạy sáng ISO được dùng để cho biết độ nhạy của cảm biến CMOS đối với ánh sáng.
Điều này tương tự như khái niệm độ nhạy sáng ISO chẳng hạn như ISO 100 và 400 trên máy ảnh phim. Việc tăng giá trị ISO sẽ làm tăng mức nhạy sáng. Ví dụ như, bằng cách tăng độ nhạy sáng ISO ở điều kiện thiếu sáng thường phải sử dụng đèn flash, có thể chụp được không khí xung quanh mà không phải dùng đèn flash (thiết lập ISO càng cao sẽ làm cho cảm biến máy ảnh càng nhạy sáng, cho phép bạn chụp ảnh ở một nơi tối mà vẫn tạo ra một bức ảnh có đủ ánh sáng cần thiết để thấy mẫu vật).

Tuy nhiên trong nhiếp ảnh thì độ nhạy sáng ISO càng được đẩy lên cao thì ảnh sẽ càng bị nhiễu. Nhiễu dùng để chỉ các điểm xuất hiện trên ảnh được chụp ở một độ nhạy sáng ISO cao. Cần phải khuếch đại tín hiệu diện để tăng độ nhạy sáng ISO, và các tín hiệu nhiễu được tạo ra trong quá trình này. Nhiễu là một đặc điểm vốn có của máy ảnh số, và mức độ chấp nhận được là khác nhau tùy người.

Nguồn: Canon Asia

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment