Tủ chống ẩm cho máy ảnh có nên mua? | Vietgadget

2/20/2017

Tủ chống ẩm cho máy ảnh có nên mua?


Bạn đã sắm một chiếc DSLR, rồi sau đó lại dần dần sắm những lens máy  càng ngày càng đắt tiền hơn, và rồi cứ tích dần dần bộ máy ảnh của bạn đã thành một gia tài lớn lên tới hàng chục thậm chí trăm triệu. Có một điểm chung mà bạn cần phải chú ý đó là việc bảo quản các ống kính mà bạn đang sở hữu là việc quan trọng nhất lúc này. Với độ ẩm ở Viêt Nam khá cao ở mức 70% cho đến hơn 80% với mùa nồm ở miền Bắc thì việc chiếc ống kính bị mốc rễ tre là rất dễ xảy ra.
Độ ẩm tốt nhất để bảo quản ống kính máy ảnh là nằm trong khoảng 45%-50% điều này khiến cho việc phải sở hữu một bộ tủ chống ẩm là rất quan trọng.

Cấu tạo tủ chống ẩm.

Tủ chống ẩm là một tủ kín, thường được chế tạo bằng tone, sơn tĩnh điện. Cánh cửa tủ thường có mặt bằng kính và có thể có thêm ổ khóa bảo vệ, các cạnh mép cánh cửa có gioăng cao su để tăng độ kín khi đóng tủ. Bên trong tủ có bộ phận hút ẩm, đèn báo trạng thái hoạt động, đồng hồ đo độ ẩm (ẩm kế), đồng hồ đo nhiệt độ (tùy loại) và núm điều chỉnh thông số. Ngoài ra tủ chống ẩm thường dùng các khay (dạng kéo) để chứa đồ. Do sử dụng điện để vận hành nên tủ chống ẩm thường để cố định một vị trí.

Tùy thuộc vào dung tích thiết kế (tính bằng lít) mà tủ sẽ có kích thước lớn nhỏ cũng như khả năng chứa đồ nhiều hay ít. Để xác định nhanh dung tích tủ chống ấm cần mua có thể làm theo cách sau:

- Xác định kích thước phía trong tủ cần thiết kế để đựng hết các thiết bị cần bảo quản.

- Dựa vào các kích thước đã xác định ở trên tính ra thể tích cần thiết ( = Dài x Rộng x Cao).

- Lựa chọn tủ có thể tích tương đương hoặc lớn hơn gần với số đã tính toán. Tuy nhiên vẫn cần kiểm tra lại xem tủ định chọn có phù hợp để chứa hết các thiết bị cần bảo quản không.

Thiết kế của tủ chống ẩm.

- Loại có đồng hồ đo độ ẩm loại dùng kim, các núm điều khiển nằm bên trong, để điều chỉnh hệ thống phải mở nắp tủ, đây là một điểm bất tiện nhưng có thể ngăn ngừa những thao tác không mong muốn của trẻ em.

- Loại có đồng hồ hiển thị LCD và các nút điều khiển nằm bên ngoài, điều chỉnh hệ thống không phải mở nắp tủ khá tiện lợi, tuy nhiên nếu nhà có trẻ nhỏ thì dễ bị các em nghịch ngợm.

Cơ chế hoạt động.

Loại hút ẩm bằng IC: Hoạt động theo cơ chế làm lạnh trừ ẩm không qua quy trình nén ép khí và không sử dụng quạt gió. Sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra môi trường hút được không khí ẩm. Khí ẩm bên trong được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh, tạo thành những hạt sương nhỏ và được hút ra bằng bộ phận hút ẩm của Block gồm thanh bức xạ và phần tử nhiệt điện bốc thành hơi ra bên ngoài. Khi đó độ ẩm trong tủ sẽ duy trì đạt được phạm vi cần thiết kế bảo quản sản phẩm. Loại này có ưu điểm kích thước nhỏ gọn, khống chế độ ẩm tốt, mức tiêu hao điện năng thấp và hoạt động êm hơn. Nhược điểm là giá thành cao, khi bị mất điện dễ gây hiện tượng ngưng đọng nước.

Loại hút ẩm bằng silicagel: Khi hoạt động, bộ phận hút ẩm (chứa Silicagel) có nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ, lúc này van thông với bên ngoài đóng lại, van thông với bên trong tủ được mở. Sau khi no hơi ẩm, van thông với bên trong tủ đóng lại, van thông với bên ngoài tủ mở ra, bộ phận hút ẩm được làm khô (bởi các cuộn dây nhiệt), hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ẩm trong bộ phận hút ẩm được làm khô nó sẽ quay lại quá trình làm việc ban đầu. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, hút ẩm nhanh. Nhược điểm là khó khống chế độ ẩm và mức tiêu hao điện năng lớn hơn loại dùng IC.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại tủ chống ẩm phổ biến các thương hiệu như: Wonderful, Darlington, Eureka, Dry-Cabi...và giá dao động khá từ khoảng 1 triệu cho đến hơn 10 triệu tuỳ theo dung tích của tủ tham khảo tại đây

Những lưu ý khi lắp đặt và vận hành

Vị trí đặt tủ nên chọn nơi khô ráo, có độ ẩm thấp nhất và ít thay đổi sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ. Tránh để tủ gần các nguồn phát nhiệt khác (tủ lạnh, bếp . . .) các luồng không khí di chuyển trực tiếp (máy lạnh...) hay gần nơi có nước (hồ nước, bể cá...), phần sau tủ phải cách tường ít nhất 20 - 30cm.

Khi mới mua tủ về cần cho chạy không tải tối thiểu 6 tiếng ở mức cao (một số loại tủ có thể khác – nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất).

Nên cài đặt độ ẩm trong khoảng từ 45% – 55% (độ ẩm thích hợp) vì nếu để độ ẩm cao hơn ống kính dễ bị nấm mốc, nếu để thấp hơn thì sẽ hao phí năng lượng không cần thiết và nếu để quá thấp <30 100.000="" 1="" 20.000="" 200.000="" 30.000="" 35.000="" 40="" 55="" 6="" 70.000="" a.="" a="" b="" bi="" c.="" c="" calibrate="" cao="" ch="" cho="" con="" d="" dao="" do:="" do="" eo="" g="" gi="" gian="" gio="" h="" hao="" hay="" hi="" ho="" i.="" i="" k="" keo="" kh="" khi="" kho="" ki="" kim="" ko="" l="" li="" lo="" m="" mu="" mua:="" mua="" n.="" n="" ng="" ngay.="" ngh="" ngo="" nh...="" nh.="" nh="" nhanh="" nhi="" o="" p="" ph="" qu="" r="" ra="" s="" sai="" sau="" silicagel="" so="" su="" t="" tay="" th="" thao="" theo="" thi="" thu="" tinh="" tr="" tra="" trang="" trong="" tu="" tuy="" u="" v="" vi="" x="" xoay="" xuy="" y.="" y="">60% thì bỏ gói chống ẩm ra sấy khô sau đó tiếp tục sử dụng. Gói chống ẩm tái sử dụng được 2 – 3 lần thì nên thay gói khác để đảm bảo khả năng chống ẩm của chúng.

Nguồn :vnreview.vn
<30 100.000="" 1="" 20.000="" 200.000="" 30.000="" 35.000="" 40="" 55="" 6="" 70.000="" a.="" a="" b="" bi="" c.="" c="" calibrate="" cao="" ch="" cho="" con="" d="" dao="" do:="" do="" eo="" g="" gi="" gian="" gio="" h="" hao="" hay="" hi="" ho="" i.="" i="" k="" keo="" kh="" khi="" kho="" ki="" kim="" ko="" l="" li="" lo="" m="" mu="" mua:="" mua="" n.="" n="" ng="" ngay.="" ngh="" ngo="" nh...="" nh.="" nh="" nhanh="" nhi="" o="" p="" ph="" qu="" r="" ra="" s="" sai="" sau="" silicagel="" so="" su="" t="" tay="" th="" thao="" theo="" thi="" thu="" tinh="" tr="" tra="" trang="" trong="" tu="" tuy="" u="" v="" vi="" x="" xoay="" xuy="" y.="" y="">Giá tham khảo : lazada

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment