Ống kính nào phù hợp dành cho người mới sử dụng máy ảnh DSLR của Canon | Vietgadget

3/13/2017

Ống kính nào phù hợp dành cho người mới sử dụng máy ảnh DSLR của Canon

Lợi thế lớn nhất của máy ảnh DSLR so với điện thoại và máy ảnh du lịch đó là việc có thể thay ống kính phù hợp với chủ để bạn định chụp, một chiếc ống kính phù hợp với hoàn cảnh có thể mang lại hiệu ứng khác nhau rất nhiều khi chụp ví dụ như chụp người bạn cần rõ nét mặt của người và làm mờ những cảnh vật không liên quan đằng sau (làm mờ hậu cảnh), đối với cảnh thiên nhiên bạn lại cần chụp hết được không gian rộng lớn xung quanh, hoặc với chim chóc động vật bạn phải ở xa để chụp thì mới nắm được các hoạt động của chúng.

Tuy nhiên một điểm mà có lẽ ai cũng biết là ống kính thường rất đắt và việc đầu tư vào ống kính có lẽ sẽ tốn tiến hơn gấp nhiều lần so với body của máy ảnh, đây là vấn đề khá đau đầu với những người mới tập chơi bởi vì bản thân người mới chưa biết ống kính nào phù hợp với mình, mua rẻ thì sợ chất lượng không tốt mà mua quá đắt lại chưa chắc đã tận dụng được hết khả năng của ống kính.

Mua ống kính máy ảnh nào bây giờ?

Đầu tiên bạn cần phải biết ống kính máy ảnh Canon có hai loại ngoàn lắp khác nhau đó là EF-S và EF, ống kính ngoàm EF-S sẽ chỉ lắp được trên các dòng máy Crop (không lắp được trên máy Full - Frame FF), ống kính ngoàn EF thì có thể lắp được trên mọi loại máy DSLR của Canon.

Nếu bạn muốn chụp chân dung.

Đối với chân dung bạn cần chú ý đến 2 điều tiêu cự ống kính trong khoảng 50-100 và khẩu độ ống kính phải rộng, điều này sẽ giúp bạn chụp chân dung tự nhiên mà không bị méo hình quá nhiều và với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn xoá phông một cách triệt để (làm mờ phông nền đằng sau).


Với người mới chụp thì ống kính EF 50mm f1.8 là ống kính phù hợp nhất thoả mãn được tiêu chí bên trên với mức giá khá rẻ khoảng hơn 2 triệu một ống kính này, đây là một ống kính rẻ nhưng khả năng chụp rất tốt và có lẽ đây là chiếc ống kính đáng tiền nhất trong tầm giá 2 triệu.

Nếu bạn muốn chụp ảnh động vật hoặc thể thao?

Thực tế để chụp được ảnh dộng vật hoang dã hoặc thể thao bạn cần phải chụp thật rõ đối tượng và hành động của đối tượng mà không thể lại gần đối tượng vì ảnh thể thao người phải di chuyển liên tục, động vật thì bạn tới gần con vật sẽ sợ và chạy mất. Vậy để chụp được những bức ảnh thể loại này bạn cần có một ống kính tele. Để tập chơi thì ống tele EF-S 55-250mm F4-5.6 IS của Canon là một ống kính giá tốt nhất với giá chỉ khoảng 3,5 triệu, đây là một ống kính rất ưa ánh sáng bạn chụp ánh sáng sẽ cho chất lượng ảnh khá tốt còn với điều kiện thiếu sáng thì đây không phải là sở trường của ống này.


Tuy nhiên nếu bạn dự định về lâu dài sẽ lên body Full Frame thì bạn phải suy nghĩ đến ống tele EF 70-200mm F/4L USM, đây là một ống kính có chất lượng hình ảnh khá tốt tuy nhiên chi phí phải bỏ ra gấp 2 đến 3 lần so với ống 55-250. Nếu bạn có điều kiện hơn một chút thì đây là một ống kính đáng để đầu tư.

Nếu bạn muốn chụp phong cảnh.

Bạn có thể chụp phong cảnh với bất cứ ống kính nào tuy nhiên nếu sở hữu một ống kính góc rộng để chụp phong cảnh thì sẽ tốt hơn rất nhiều vì với ống kính góc rộng bạn có thể thu được hết hình ảnh của phong cảnh vào trong bức ảnh của mình.Bạn sẽ dễ dàng chụp hết toàn bộ một ngọn núi và khung cảnh xung quanh của nó mà không cần phải chụp Panorama.


Ống kính góc rộng IS-10-18mm f/4.5-5.6 IS là một ống kính giá rẻ nhưng là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với người mới bắt đầu chụp ảnh phong cảnh. Ống kính này khi lắp trên các máy ảnh crop sẽ cho tiêu cự tương ứng là 16-29mm trên máy Full Frame, đây là một tiêu cự hoàn hảo để bạn có thể chụp phong cảnh và với ống kính này bạn sẽ thường xuyên chụp ảnh với khẩu độ f/8-f/16.

Nếu bạn cần một ống kính đa dụng để đi chụp ảnh du lịch?

Thật ra mà nói thì máy ảnh trên điện thoại di động làm rất tốt việc này, nhanh, gọn và dễ sử dụng đó là ưu thế của máy ảnh trên điện thoại thông minh hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn thích chất lượng bức ảnh cao hơn thì bạn phài sử dụng đến một chiếc DSLR và đánh đổi bởi sự cồng kềnh của nó.


Ống kính dành cho máy ảnh chụp đi du lịch bạn nên dùng là Canon EF-S 24mm f /2.8 STM với giá khoản hơn 3,8 triệu và EF 40mm f/2.8 giá khoản hơn 3,5 triệu, theo mình thì nên đầu tư lên EF 40 f/2.8. Hai ống kính trên đều là những ống kính dành cho chụp ảnh du lịch, chụp ảnh đường phố là rất phù hợp.

Chia sẻ bài viết với bạn bè


0 Nhận xét:

Post a Comment